dùng con cá nhỏ bat con cá lớn

Trên thương trường cạnh tranh kịch liệt ngày nay, người kinh doanh nếu muốn giành được thành công, ngoài việc có những sản phẩm chất lượng cao còn cần phải có các chiến lược bán hàng khôn ngoan. Sử dụng cách thức “dùng con cá nhỏ bắt con cá lớn” trong thị trường đang được khai phá hoặc thị trường có tiềm năng phát triển sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

Gương thành công tiêu biểu

Vào những năm đầu của thập kỷ 80, Lôi Kinh là sinh viên mới tốt nghiệp được điều về một trường phổ thông cơ sở có tiếng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc dạy học. Nhưng cuốn theo phong trào kinh doanh đang nổi lên, làm giáo viên chưa được 2 năm, anh đã đệ đơn xin nghỉ không lương, một mình đến Thâm Quyến lập nghiệp. Đáng tiếc, chỉ vài năm sau đó, anh không những không thành công mà còn tiêu hết số tiền tích lũy được trước dó.

Trong mây năm ở Thâm Quyến, Lôi Kinh đã từng làm tiếp thị, đi vận chuyển hàng, cũng từng làm nhân viên bán hàng. Nhưng tất cả những điều đó đều không phải là những gì anh mong muôn, anh muôn tự mình làm ông chủ, muôn phát tài. Vì thế, trong những ngày ở Thâm Quyến, mặc dù đang làm công cho người khác nhưng anh vẫn đang đi tìm một cơ hội để tự mình khởi nghiệp. Anh vững tin rằng, dựa vào tài năng và kiến thức của bản thần, chắc chắn sẽ có ngày anh tìm được chỗ dứng của mình ở đất Thâm Quyến. Đó cũng là lí do mà anh chịu đựng vất vả ở Thâm Quyến chứ nhất định không quay về trường học, sống một đời ổn định.

>> Xem thêm: may loc khong khi daikin

Một buổi sáng chủ nhật nghỉ làm, khi đi ngang qua một cửa hàng bán cá, đột nhiên anh bị một mẩu đôi thoại của hai mẹ con thu hút. Cô con gái nhỏ muôn mua một con cá vàng xinh xắn dễ thương nhưng mẹ cô bé lại không đồng ý. Bà mẹ nói: “Trong tay con đã cầm bao nhiêu là đồ chơi rồi, còn mua con cá vàng nhỏ này làm gì nữa? Đi nào!”. Nhưng cô con gái vẫn không nghe lời bà mẹ nói, đứng bên cạnh bể cá chần chừ không chịu rời đi, bà mẹ chỉ còn cách kéo tay cô bé đi.

Đối với những người bình thường, sự việc chẳng có gì to tát, nhưng Lôi Kinh lại cảm thấy đó là một cơ hội có thể kinh doanh.

Anh nghĩ: Cô bé đã cầm trong tay nhiều đồ chơi như thế lại vẫn muốn cá vàng, điều đó chứng tỏ, trẻ con không so sánh món đồ chơi gần 100 tệ và con cá vàng có vài đồng vài hào, cái gì đắt cái gì rẻ. Chúng chỉ biết rằng cá vàng đẹp hơn, dễ thương hơn những món đồ chơi kia rất nhiều. Quan niệm về tiêu dùng của trẻ em là không có tính ổn định, nay muôn cái này, mai lại muốn cái khác. Nếu nắm được thời cơ của xu hướng không ổn định này thì có thể kiếm được nhiều tiền. Tại sao không dùng cách tặng những con cá vàng để bán các món đồ dắt tiền hơn? Cá vàng có thể trở thành phần thưởng cho những người thắng cuộc trong các trò chơi. Ý nghĩ này làm Lôi Kinh vô cùng vui sướng. Anh lập tức quyết định thực hiện ý tưởng bán hàng này.

Máy lọc không khí Coway

>> Cờ bạc cá độ

Không lâu sau, anh xin thôi việc, sau đó vay bạn bè thân được 100.000 tệ, thuê một cửa hàng nhỏ, mua một ít đồ chơi hạ giá và quần áo bày ở cửa hàng, đồng thời đến trung tâm thế giới hải sản Thâm Quyến mua 2.000 con cá vàng nuôi trong 1 cái bình cá to mới mua. Ngoài ra, anh còn in rất nhiều tờ rơi, quảng cáo, dán khắp các phố to, ngõ nhỏ.

>> Xem thêm: máy hút ẩm

Vào ngày khai trương cửa hàng, công việc làm ăn quả nhiên rất tốt. Trẻ con dều bị các tờ áp phích quảng cáo thu hút, kéo tay bố mẹ đến cửa hàng để được tặng miễn phí cá vàng của anh khi mua đồ. Chưa đến nửa năm, Lôi Kinh đã thu hồi được toàn bộ số vốn ban đầu.

Công việc làm ăn của cửa hàng ngày càng phát đạt, một năm sau, anh mở tiếp một cửa hàng khác. Hiện nay, Lôi Kinh có trong tay hơn 20 cửa hàng.

BÌNH LUẬN

Cách làm dùng cá vàng nhỏ để thu hút trẻ con của Lôi Kinh có thể trong một khoảng thời gian ngắn nhất định kiếm được món lợi lớn. Ý tưởng của Lôi Kinh rất đáng để chúng ta học tập. Điểm chủ yếu của kế “Dùng con cá nhỏ bắt con cá lớn” là đầu tư ít mà thu lợi nhiều.

>> Xem thêm: mua mang may loc khong khi

Thực ra, “dùng con cá nhỏ bắt con cá lớn” không nhất định giống cách làm “miễn phí tặng cá vàng” của Lôi Kinh, “mua hàng có quà, dành cho khách hàng chút lợi ích” cũng là một cách vận dụng cụ thể của kế này. Thông qua thực tiễn, cách bán hàng san sẻ cái lợi cho khách hàng cũng khiến cho khách hàng cảm thây mình được lợi mà tích cực mua hàng. Các thương gia tuy dành cho khách hàng một chút lợi nhưng lượng bán hàng thu hút được lại luôn cao hơn giá trị mà họ đã dành cho khách hàng, số lượng kinh doanh tăng lên, số vốn lưu động cũng được tăng nhanh, danh tiếng của sản phẩm nhờ thế được nâng lên.

Kế “Dùng cỏn cá nhỏ bắt con cá lớn” có rất nhiều điểm hay, vậy cụ thể cần phải làm như thế nào để vận dụng nó?

Thứ nhất: Phải khiến khách hàng khi nhận “con cá nhỏ” cảm thấy thành ý của người bán, không có cảm giác bị lừa gạt, như vậy họ mới sẵn lòng thả con cá lớn cho bạn.

Thứ hai: cần phải quan tâm đến nghệ thuật bán hàng, nếu chỉ đưa cho khách hàng con cá nhỏ mà không đổi được con cá lớn của họ thì chẳng khác nào buôn bán bị lỗ.

Thứ ba: Trong cách bán hàng, dùng cá nhỏ để câu cá lớn không những phải dựa trên cái nền của sự chân thành mà

còn cần có những biện pháp khéo léo để hấp dẫn khách hàng, như thế mới đạt được mục đích.

>> Xem thêm:  Công nghiệp hóa ngành gia sư

Add Comment